CÙNG HỌC TIẾNG ANH - CÙNG HỌC TIẾNG TRUNG
Chào mừng bạn đến với diễn đàn CÙNG HỌC TIẾNG ANH - CÙNG HỌC TIẾNG TRUNG diễn đàn của sinh viên khoa Ngoại ngữ, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 và mọi người quan tâm.

Vui lòng đăng nhập để có thể thảo luận và gửi bài. Nếu chưa có tài khoản hãy đăng ký miễn phí rất đơn giản.

Các bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản chung: ngoaingu.dhsphn2 mật khẩu ngoaingu.2011

Mọi rắc rối về diễn đàn vui lòng liên hệngoaingusp2@gmail.com
LoveStory
CÙNG HỌC TIẾNG ANH - CÙNG HỌC TIẾNG TRUNG
 :: 

Tin tức cập nhật


CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI DIỄN ĐÀN CÙNG HỌC TIẾNG ANH - CÙNG HỌC TIẾNG TRUNG      LEARNING ENGLISH - LEARNING CHINESE      一起学英语 - 一起学汉语      Diễn đàn trân trọng cảm ơn các bạn đã tham gia và mong nhận được nhiều ý kiến quý báu.

Share | 
 

 HƯỚNG DẪN CÁC ĐƠN VỊ TỔ CHỨC ĐẠI HỘI, HỘI NGHỊ

Go down 
Tác giảThông điệp
lovingboyck5
Admin


Tổng số bài gửi : 823
Join date : 02/05/2009
Age : 29
Đến từ : HPU2

Bài gửiTiêu đề: HƯỚNG DẪN CÁC ĐƠN VỊ TỔ CHỨC ĐẠI HỘI, HỘI NGHỊ   Sun 26 Jul 2009, 21:30

Trước mỗi kì đại hội hoặc hội nghị thì cơ quan cấp trên đều gửi các văn bản hướng dẫn chi tiết cho các đơn vị. Tuy nhiên nếu không nắm chắc và có kinh nghiệm thì rất dễ lúng túng trong công tác tổ chức. Dựa trên các văn bản hướng dẫn của các cơ quan chức năng và dựa trên kinh nghiệm tổ chức tôi xin hướng dẫn các bạn những vấn đề quan trọng nhất cần nắm được. Cụ thể ở đây tôi xin hướng dẫn cách tổ chức Đại hội Liên chi đoàn, Đại hội chi đoàn, Hội nghị giữa nhiệm kì BCH Liên chi đoàn (sau đây xin gọi chung là đại hội).

Trước hết xin được khái quát những vấn đề cơ bản nhất. Đại hội Liên chi đoàn được diễn ra 2 năm rưỡi một lần, Đại hội chi đoàn diễn ra một năm một lần, Hội nghị giữa nhiệm kì BCH Liên chi đoàn thì diễn ra vào giữa nhiệm kì của khóa đó. Nhìn chung thì đại hội nào cũng có 3 nhiệm vụ cơ bản: Thứ nhất là tổng kết nhiệm kì, đánh giá kết quả đạt được, rút ra bài học kinh nghiệm; thứ hai là xây dựng phương hướng và kế hoạch cụ thể cho nhiệm kì tiếp theo; thứ ba là bầu ra BCH mới để quản lí đơn vị trong nhiệm kì mới (BCH LCĐ hoặc BCH CĐ).

1. Chuẩn bị
Để đại hội thành công, đơn vị cần đầu tư thật tốt cho công tác chuẩn bị đại hội, bao gồm các bước sau:
 Lập kế hoạch tổ chức đại hội trên cơ sở định hướng chỉ đạo của Đoàn cấp trên. Kế hoạch cần xác định rõ: thời gian, địa điểm, các nội dung chính trong đại hội và phân công người chuẩn bị.
 Ban chấp hành dự thảo báo cáo hoạt động của đơn vị trong nhiệm kì qua, bản kiểm điểm Ban chấp hành trong việc lãnh đạo chi đoàn nhiệm kì qua và phương hướng hoạt động của chi đoàn trong nhiệm kỳ tới.
 Chuẩn bị đề án nhân sự Ban chấp hành mới. Chú ý đối với các chi đoàn thường thì cũng bầu cử Ban cán sự lớp đồng thời trong Đại hội chi đoàn, do đó việc lựa chọn nhân sự cần hết sức cân nhắc sao cho hợp lí nhất.
 Xin ý kiến Đoàn cấp trên và của khoa về những vấn đề nêu trên.
 Triệu tập đoàn viên dự đại hội, phân công đoàn viên thực hiện các khâu trong công tác tổ chức đại hội (trang trí, chương trình chi tiết, các hoạt động trước, trong và sau đại hội,…) để đại hội thực sự trở thành một sinh hoạt chính trị quan trọng nhất, thể hiện ý thức trách nhiệm của từng đoàn viên.
 Đại hội, hội nghị chi đoàn chỉ có giá trị tiến hành khi có ít nhất 2/3 số đoàn viên trong đơn vị tham dự. Đại hội Liên chi đoàn thì cần có 2/3 số đại biểu chính thức tham dự.

2. Chương trình đại hội
Sau đây là trình tự cơ bản của một đại hội:
 Chào cờ – Quốc ca – Đoàn ca (nếu là đại hội của Hội Sinh viên thì hát “Bài ca sinh viên”) (Dẫn chương trình điều khiển).
 Tuyên bố lý do – giới thiệu đại biểu (Dẫn chương trình điều khiển).
 Bầu Đoàn Chủ tịch đại hội (Dẫn chương trình điều khiển).
 Đoàn Chủ tịch công bố chương trình đại hội, Đoàn Chủ tịch giới thiệu thư ký đại hội.
 Ban Chấp hành nhiệm kỳ cũ đọc báo cáo của ban chấp hành đánh giá tình hình tổ chức và hoạt động nhiệm kỳ qua, chương trình công tác nhiệm kỳ tới và bản kiểm điểm Ban Chấp hành theo hướng dẫn của chủ tọa đại hội (thường là Bí thư đọc).
 Đại hội thảo luận báo cáo, phương hướng, bản kiểm điểm (Đoàn Chủ tịch điều khiển).
 Đại diện Đoàn cấp trên phát biểu (nếu có)
 Đại hội biểu quyết thông qua báo cáo, phương hướng và bản kiểm điểm toàn bộ hay từng phần nếu có ý kiến cần chỉnh sửa (Đoàn Chủ tịch điều khiển).
 Ban chấp hành cũ tuyên bố hết nhiệm vụ (thường là Bí thư tuyên bố)
 Đoàn Chủ tịch trình bày yêu cầu, cơ cấu, tiêu chuẩn Ủy viên Ban Chấp hành mới. Giới thiệu nhân sự dự kiến của Ban Chấp hành cũ và hướng dẫn đại hội thảo luận và giới thiệu người ứng cử vào Ban Chấp hành mới.
 Đoàn chủ tịch đại hội trả lời, giải thích những ý kiến của đoàn viên, quyết định cho rút tên hoặc không cho rút tên khỏi danh sách ứng cử. Đại hội biểu quyết thống nhất danh sách ứng cử.
 Biểu quyết thông qua danh sách tổ bầu cử. Tổ bầu cử hướng dẫn thể lệ bầu cử.
 Tiến hành bầu cử, công bố kết quả, ban chấp hành mới ra mắt, nhận nhiệm vụ. (Tổ bầu cử làm việc) (Chú ý trong quá trình kiểm phiếu mất thời gian Đại hội nên chuẩn bị một vài tiết mục văn nghệ ngắn)
 Thông qua nghị quyết đại hội (Đoàn Chủ tịch điều khiển).
 Bế mạc đại hội.

3. Cách thức tổ chức
Đại hội cần được thực hiện một cách nghiêm túc, đúng nguyên tắc điều lệ.
 Thời gian: đơn vị phải lựa chọn thời điểm tổ chức đại hội phù hợp với điều kiện thuận lợi của đa số đoàn viên để bảo đảm đoàn viên tham dự đầy đủ. Thường thời gian này được cấp trên đã sắp xếp lịch theo lịch của trường.
 Địa điểm: cần được tổ chức tại hội trường, phòng học, phòng họp,… để tạo không khí nghiêm túc (thường đã được nhà trường phân công)
 Khách mời: đại diện cấp trên (Đoàn, khoa), các đơn vị bạn, các đơn vị kết nghĩa.
 Trang trí buổi lễ: cờ Tổ quốc, cờ Đoàn, chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh, các khẩu hiệu,… Bố trí bàn cho Đoàn chủ tịch, thư ký, bục phát biểu …, chuẩn bị âm thanh ánh sáng …

4. Các bộ phận của đại hội
 Đoàn Chủ tịch đại hội là những người có nhiệm vụ điều hành đại hội theo chương trình đã được đại hội thảo luận, thống nhất; hướng dẫn cho đoàn viên thảo luận, biểu quyết văn kiện đại hội; lãnh đạo việc bầu cử, quyết định cho rút tên hay không cho rút tên trong danh sách ứng cử; giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình diễn ra đại hội,… Do đó, Đoàn chủ tịch đại hội nên bầu chọn những cán bộ – đoàn viên có khả năng tổ chức, điều hành, có uy tín và nắm chắc nguyên tắc điều lệ. Cơ cấu chủ tọa nên chú ý Ban Chấp hành cũ, nhân sự dự kiến tham gia Ban Chấp hành mới.
 Thư ký đại hội là người ghi biên bản đại hội, tổng hợp ý kiến phát biểu và các biểu quyết trong đại hội.
 Tổ bầu cử có nhiệm vụ hướng dẫn thể lệ bầu cử, chuẩn bị phiếu bầu hợp lệ, kiểm phiếu và công bố kết quả bầu cử, làm biên bản bầu cử.

5. Bầu cử tại đại hội
Nguyên tắc bầu cử trong đại hội:
• Khi bầu cử hay biểu quyết phải có quá ½ số phiếu bầu (kể cả phiếu hợp lệ và không hợp lệ) hoặc quá ½ số người có mặt tán thành thì người đuợc được bầu mới trúng cử và nghị quyết mới có giá trị.
• Trường hợp bầu lần thứ nhất chưa đủ số lượng đã quyết định thì phải tiếp tục bầu lần thứ hai để lựa chọn trong số còn lại của danh sách ứng cử. Nếu bầu lần thứ hai vẫn chưa đủ thì việc có tiếp tục bầu nữa hay không do đại hội quyết định.
• Trường hợp số người được quá ½ số phiếu bầu nhiều hơn số lượng được bầu thì chỉ lấy đủ số lượng được bầu và lấy từ người cao phiếu nhất trở xuống.
• Trường hợp số cuối cùng của số lượng người định bầu có 2 người trở lên và có số phiếu bằng nhau thì phải tổ chức bầu lại trong số những người đó chọn lấy người cao phiếu nhất. Người trúng cử trong số đó cũng phải có quá nửa số phiếu bầu.
Bầu Đoàn Chủ tịch đại hội:
• Sau nghi thức khai mạc, người dẫn chương trình sẽ điều khiển bầu Đoàn Chủ tịch đại hội. Đối với các đơn vị của khoa ta có đoàn viên đông có thể bầu 3 Đ/c vào Đoàn Chủ tịch.
• Việc bầu chủ tọa đại hội tiến hành bằng hình thức biểu quyết.
Bầu tổ bầu cử: có thể bầu từ 2 – 3 Đ/c bằng hình thức biểu quyết. Lưu ý người ứng cử vào BCH không được tham gia Tổ bầu cử.
Bầu Ban Chấp hành, Ban Cán sự mới:
• Việc bầu Ban Chấp hành, Ban Cán sự mới được tiến hành bằng hình thức bỏ phiếu kín.
• Các đơn vị trong trường ta có mô hình tổ chức như sau: Ban Chấp hành chi đoàn gồm 3 đ/c; Ban Cán sự lớp gồm 4 đ/c. Đối với Liên chi đoàn thì tùy thuộc lượng sinh viên của khóa đó để xác định số lượng ủy viên.
• Đại hội bầu các Ủy viên Ban Chấp hành. Việc phân công chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Lớp trưởng, Lớp phó … do quyết định trong hội nghị Ban chấp hành chi đoàn lần 1 (Hội nghị này do Bí thư nhiệm kì cũ chủ trì).

6. Hoàn tất kết quả đại hội
Sau đại hội, Ban Chấp hành tiến hành họp phiên đầu tiên phân công nhiệm vụ các Ủy viên Ban Chấp hành do Bí thư nhiệm kì cũ triệu tập.
Thủ tục đề nghị Đoàn cấp trên chuẩn y kết quả đại hội bao gồm:
• Biên bản đại hội.
• Biên bản họp phân công Ban Chấp hành, Ban Cán sự.
• Danh sách trích ngang Ban Chấp hành, Ban Cán sự mới
• Bản đề nghị cấp trên chuẩn y kết quả.

7. Các mẫu văn bản đại hội

Tất cả các văn bản của Đại hội, Hội nghị đều phải viết rõ ràng (tốt nhất là đánh máy bằng font chữ Times New Roman) và các đơn vị đều phải lưu lại hồ sơ.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://www.hpu2.edu.vn/diendan
 
HƯỚNG DẪN CÁC ĐƠN VỊ TỔ CHỨC ĐẠI HỘI, HỘI NGHỊ
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» [Tin công nghệ] Công nghệ mới làm giảm tiêu thụ nhiên liệu cho đội tàu biển
» Từ con diều giấy đến chiếc máy vi tính
» Nghệ thuật 'dập lửa'
» Tin Công nghệ (Máy tính, di động,...)
» Cho em hỏi về Giám định quy trình nhận hàng hóa chất

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
CÙNG HỌC TIẾNG ANH - CÙNG HỌC TIẾNG TRUNG :: Tin tức cập nhật-
Chuyển đến 
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 04:31 PM
- Designed by Skinner
Version phpb2 Copyright ©2010 -2011 FM Rip by quochoantb edit by Mr_Quan9x !!!
Sử dung mã nguồn phpBB® Phiên bản 2.0.1. © 2007 - 2010 Forumotion.
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Free blog